Đang xử lý

Yasmina Khadra

( 0 )

Yasmina Khadra là bút danh của nhà văn người Algeria Mohammed Moulessehoul, sinh ngày 10 tháng 1 năm 1955 tại Kenadsa.

Cha là y tá, mẹ là người du cư, cậu bé Mohammed Moulessehoul được gửi vào trường quân sự từ năm lên chín tuổi. Sau ba mươi sáu năm phục vụ quân đội Algeria, ông cùng vợ con bay sang Mexico rồi sang Pháp và dành toàn bộ thời gian cho nghiệp cầm bút.

Moulessehoul bắt đầu sự nghiệp văn chương với những cuốn tiểu thuyết về bạo lực và khủng bố. Sau đó ông chuyển sự tập trung sáng tác sang chủ đề về các cuộc đối thoại thầm lặng giữa phương Đông và phương Tây. Hai tác phẩm The Swallows of Kabul (2006) ông viết về đất nước Afghanistan dưới thời Taliban và The Attack (Ngỡ đã là yêu) (2008) đều lọt vào danh sách đề cử cho giải International IMPAC Dublin Literary Award.

Cuốn The Attack (Ngỡ đã là yêu) đã nhận được giải Prix des libraires vào năm 2006 - một giải thưởng được bình chọn bởi khoảng 5000 hiệu sách ở Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ và Canada, Prix Tropiques 2006, Giải thưởng lớn từ phía độc giả tạp chí Côté Femme, giải thưởng văn học do học sinh trung học và trung cấp chuyên nghiệp Biurgogne bình chọn và giải thưởng từ phía độc giả tờ Télégramme.

Ông từng phát biểu: "Mang độc giả phương Tây đến với đất nước Afghanistan của quân Taliban, đến với cuộc xung đột Israel-Palestine hay đất nước Iraq hiện tại, là một cách dẫn họ trực tiếp đến với lối tư duy của người phương Đông""Tôi muốn cố gắng làm yên lòng tâm hồn con người bằng cách trả mọi thứ về đúng vị trí của nó. Tôi cố thử khơi dậy ý thức và kêu gọi mọi tâm hồn cùng hướng về một lý tưởng tuyệt vời nhất mang tên: Cuộc sống."

Các tác phẩm của Yasmina Khadra đã được chuyển ngữ sáng 37 thứ tiếng và gây tiếng vang lớn trong các kỳ giải thưởng văn học Pháp.

Bản thân ông được Chính phủ Pháp tặng thưởng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh và Huân chương Văn học và Nghệ thuật.

Nhà văn đoạt giải Nobel J.M.Coetzee nhìn thấy ở nhà văn có bút lực dồi dào này một tiểu thuyết gia hàng đầu.

Góc đối thoại

Chưa có nhận xét

Thảo luận