Đang xử lý

Chinua Achebe

( 0 )

Achebe sinh ngày 16.11.1930 ở Ogidi, một làng lớn miền Tây Phi, xa biển và cách con sông Niger khoảng sáu bảy cây số.

Tổ tiên ông thuộc bộ lạc Ibo sống trên vùng hạ lưu sông Niger. Khi những nhà truyền giáo Anh bắt đầu tới trong miền (khoảng 1870) thì ông nội ông niềm nở đón tiếp họ, cho một người con trai học họ, người con này năm 1904 thành một trong những nhà giáo Ibo đầu tiên, kết hôn với một thiếu nữ gia đình thợ rèn - nghề này rất được dân chúng trọng vì tin rằng có bùa phép - và sinh ra Chirua Achebe.

Achebe học ở trường Trung học Umuahia, sau lên đại học Ibadan, là một trong những người đầu tiên lập thân từ đại học này.

Năm 1924, ông làm ở đài Phát thanh Nigeria, tám năm sau lên chức Giám đốc. Vừa làm việc ông vừa viết tiểu thuyết, viết khá mạnh: cuốn đầu tay “Things fall apart” (Quê hương tan rã) xuất bản năm 1958, hai năm sau ra cuốn “No longer at ease” (Không còn được yên ổn nữa), tiếp theo là cuốn “Arrow of God” (Mũi tên của Thượng đế).

Ông thành công ngay từ bước đầu: “Quê hương tan rã” được các nhà phê bình Phi, Âu và Mỹ hoan nghênh nhiệt liệt, coi là tiểu thuyết phong phú nhất, chính xác nhất, bố cục khéo léo nhất, mà bình tĩnh nhất của một người Phi châu viết về Phi châu Da Đen từ thế chiến tới nay. Tác phẩm của ông đã được dịch ra các tiếng Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức, bán được nửa triệu bản và hiện nay được dùng trong nhiều trường dạy Anh ngữ châu Phi, như một tác phẩm cổ điển vậy.

Góc đối thoại

Chưa có nhận xét

Thảo luận