Đang xử lý

Miên Miên

( 0 )

Miên Miên là thế hệ “người đẹp viết văn” trên văn đàn văn học đương đại Trung Quốc, bên cạnh các gương mặt như Vệ Tuệ, Thiết Ngưng, Cửu Đan…

Miên Miên sinh 28/8/1970 tại Thượng Hải (Trung Quốc). Cô bắt đầu viết từ năm 16 tuổi.

Năm 1987, cô bỏ học và tự bươn chải kiếm sống ở Shenzhen, một thành phố của tỉnh Quảng Đông. Năm năm chiến đấu vì miếng cơm manh áo, Miên Miên dính vào nghiện ngập. Ngay sau khi ra khỏi trại cai nghiện, cô trở về Thượng Hải - nơi chôn nhau cắt rốn - và quyết tâm viết trở lại.

Năm 1997, truyện ngắn và truyện vừa của Miên Miên bắt đầu xuất hiện trên tạp chí Thế giới tiểu thuyết và một số tạp chí văn học nổi tiếng khác. Cuộc sống tái hiện trong tác phẩm của Miên Miên được rút ra từ chính cuộc sống mà cô trải qua.

Trong những tác phẩm của mình, Miên Miên miêu tả đầy đủ tính cách của những hạng người rất khác nhau: danh ca, con nghiện, gái điếm, sát thủ, thần kinh, ăn không ngồi rồi, nghệ sĩ nửa mùa… Cô cũng là nhà văn đầu tiên miêu tả về ma túy. Phong cách của cô với những nhân vật trẻ, khốc liệt cùng thái độ nhìn nhận về cuộc sống hiện đại đã nhanh chóng thu hút được đông đảo độc giả trẻ Trung Quốc.

Tháng 7/1997, Miên Miên xuất bản tập truyện ngắn đầu tiên mang tên La La La. Tháng 1/2000, cuốn tiểu thuyết đầu tay mang tên Kẹo vừa phát hành đã tạo ra một “cơn địa chấn” trong đời sống văn học Trung Quốc và nhanh chóng trở thành cuốn best seller. Đây cũng là cột mốc để Miên Miên cho ra đời hai tập truyện ngắn tiếp theo: Mọi đứa trẻ ngoan đều xứng đáng được hưởng kẹo và Tình nhân axít.

Nói về sự ra đời của Kẹo - tác phẩm đưa tên tuổi của cô đến với đông đảo độc giả, Miên Miên tâm sự: “Cuốn sách tồn tại vì một buổi sáng, khi mặt trời đang rạng tôi tự nói với mình rằng tôi phải nuốt đi mọi nỗi sợ hãi cũng như gạt bỏ rác rưởi xung quanh.”

Miên Miên, người tự coi mình theo chủ nghĩa cá nhân, hơi có máu nổi loạn và đá thêm tính tự do của người nghệ sĩ, ngoài đời lại là một mẫu phụ nữ hết lòng vì chồng con. Năm 2002, cô cưới Dominic, một chàng thanh niên Anh trẻ hơn cô 3 tuổi, và vô cùng thỏa mãn với ý trung nhân của mình.

Ngoài viết văn, Miên Miên còn là nhà tổ chức nhạc hội nữ duy nhất ở Trung Quốc, từng là một DJ khét tiếng ở CLB Cotton - Thượng Hải.

Tác phẩm

  • La la la, 1997
  • Kẹo, 2000
  • Mọi đứa trẻ ngoan đều xứng đáng được hưởng kẹo, 2002
  • Tình nhân axít
  • Trắng hơn cả màu trắng
  • Điệu vũ xã hội, 2002
  • Tình dục gấu trúc, 2004

Góc đối thoại

Chưa có nhận xét

Thảo luận