Đang xử lý

Henri Charrière

( 0 )

Henri Charriere (1906 – 1973) sinh ngày 16.11.1906. Ông viết Papillon lúc đã sáu mươi mốt tuổi. Trước đó, ông chưa hề viết và cũng chưa hề có ý định cầm bút.

Vốn là một người bị kết án trọng tội suốt đời, Papillon kể lại chi tiết thời gian ông bị ở tù trên một nhà tù thuộc địa tại Guana (Pháp) cùng những lần vượt ngục tìm tới tự do. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, Henri Charriere có nói: Ông chưa bao giời tự hỏi là nên viết như thế nào. Ông còn nói thêm rằng câu nói đó vô nghĩa đối với ông. Chúng ta hoàn toàn có thể tin được. Ở vào tuổi sáu mươi mốt, ông không còn đủ thời gian để ngẫm nghĩ về việc nên cấu trúc, dàn dựng thế nào...

Cuốn sách ra đời như một sự bùng nổ làm chấn động Paris. Thắng lợi vượt xa dự tính của tác giả, riêng ở Pháp đã phát hành hơn một triệu bản (1961). Chỉ vài năm sau, Papillon được dịch ở 25 nước.

Và bộ phim Người tù khổ sai dựa trên tác phẩm của Henri Charriere do đạo diễn Schaffner thực hiện tại Trung tâm đíện ảnh Hollywood, cũng lại một lần nữa làm chấn động dư luận.

Góc đối thoại

Chưa có nhận xét

Thảo luận