Đang xử lý

Kate DiCamillo

( 0 )

Tên thật: Katrina Elizabeth "Kate" DiCamillo

Sinh ngày 25 tháng 5 năm 1964

Bà là nữ nhà văn người Mỹ chuyên viết truyện thiếu nhi. Năm 2003, với tác phẩm Chuyện Despereaux, bà đoạt giải Newbery dành cho tác phẩm có đóng góp lớn cho nền văn học thiếu nhi Hoa Kỳ. Ngoài ra, DiCamillo còn được biết đến với bộ truyện tranh Mercy Watson, vẽ minh họa bởi Chris Van Dusen.

Sinh ra tại Philadelphia, DiCamillo vốn bị viêm phổi mãn tính. Năm tuổi, vì lý do sức khỏe, bà dời đến sống ở Clermont, Florida cùng với mẹ và anh trai Curt DiCamillo, người sau này trở thành nhà nghiên cứu kiến trúc nổi tiếng. Cha bà vẫn ở lại Pennsylvania và không hề đoàn tụ gia đình ở Florida.

DiCamillo tốt nghiệp đại học Florida chuyên ngành tiếng Anh vào năm 1987. Ở tuổi 30, bà dọn đến sống ở Minneapolis và bắt đầu làm việc cho một nhà kho sách. Công việc này đã thổi bùng đam mê viết truyện thiếu nhi và cho phép bà tạo mối quan hệ với nhà xuất bản Candlewick Press, nơi bà nộp bản thảo sau này trở thành tác phẩm ăn khách Bởi vì Winn-Dixie.

Quyển Chuyện Despereaux vào năm 2003 của Kate được gợi cảm hứng bởi con trai của một người bạn. Cậu bé hỏi cbà có thể viết truyện về vị anh hùng mới lạ, có “đôi tai to bất thường” không.

Năm 2005, hãng 20th Century Fox chuyển thể Bởi vì Winn-Dixe thành phim. Sau đó, Universal Pictures cũng làm phim hoạt hình Chuyện Dspereaux vào năm 2008. Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane cũng đang được New Line Cinema cân nhắc chuyển thể và 20th Century Fox đã thuê nhà biên kịch Martin Hynes viết kịch bản dựa trên quyển sách Con Voi của Nhà Ảo Thuật.

Tác phấm tiêu biểu

Tiểu thuyết

  • Because of Winn-Dixie, 2000 (Đã xuất bản ở Việt Nam với tựa Bởi vì Winn-Dixie, NXB Hội Nhà Văn, Nhã Nam, 2010)
  • The Tiger Rising, 2001
  • The Tale of Despereaux: being the story of a mouse, a princess, some soup, and a spool of thread, 2003 (Đã xuất bản ở Việt Nam với tựa Chuyện Despereaux, NXB Hội Nhà Văn, Nhã Nam, 2010)
  • The Miraculous Journey of Edward Tulane, 2006 (Đã xuất bản ở Việt Nam với tựa Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane, NXB Mỹ Thuật, Nhã Nam, 2010)
  • The Magician's Elephant, 2009 (Đã xuất bản ở Việt Nam với tựa Con Voi của Nhà Ảo Thuật, NXB Văn học, Nhã Nam, 2011)

Truyện tranh

  • Great Joy, 2007
  • Louise, the Adventures of a Chicken, 2008

Góc đối thoại

Chưa có nhận xét

Thảo luận